• Mat ngu.jpg
  • Mat ngu 2.jpg
  • Matngu 3.jpg

cấm khẩu vì ảo thanh

gần đây những bệnh nhân mắc ảo thanh xui khiến đang gia tăng nhiều hơn. Đáng chú ý nhất là những bệnh nhân bị ảo thanh xui khiến không nói. bệnh nhân cho rằng muốn nói lắm nhưng có người không cho nói.

trường hợp của bệnh nhân vũ thị quý (hòa bình) mắc chứng trầm cảm nặng dẫn đến hoang tưởng tự buộc tội. bệnh nhân cả ngày không nói chuyện. Ăn uống vẫn khỏe và đi lại bình thường, chỉ có điều không chịu nói chuyện với ai. gần 15 ngày bị bệnh, gia đình tưởng bệnh nhân cấm khẩu đưa xuống bv tỉnh hòa bình chữa thanh quản không chữa khỏi. các bác sĩ giới thiệu về bv tâm thần trung ương i. 

tại đây, qua điều trị thăm khám bác sĩ cho biết chị quý bị chứng ảo thanh xui khiến không nói. bệnh nhân kể lại nhiều lúc muốn nói lắm nhưng không cất lên giọng. thậm chí, trong tai luôn có người bảo rằng không được nói, nói thì sẽ bị buộc tội tàn sát…

ts tô thanh phương, khoa cấp tính nữ của bệnh viện, cho biết trong thực hành lâm sàng tâm thần, hiện tượng bệnh nhân vào viện do không nói là ít gặp, thời gian không nói có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng thậm chí có bệnh nhân kéo dài tới hàng năm không nói. một số bệnh nhân đã được đi khám các chuyên khoa tai mũi họng hoặc thần kinh để tìm hiểu nguyên nhân không nói nhưng không phát hiện được tổn thương gì về thực thể. 

hiện tượng không nói thường liên quan nhiều với các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm.... Để điều trị bệnh nhân có thể nói được cũng không phải là dễ, nếu không xác định được nguyên nhân thì điều trị cũng sẽ không đạt hiệu quả và thời gian không nói sẽ kéo dài. 

có những bệnh nhân không nói do hiện tượng ức chế của trầm cảm. bệnh nhân luôn cảm thấy bị ức chế muốn nói nhưng không thể nói ra được, cảm giác như có cái gì đó chẹn ở họng khiến mình không thể nói được, muốn nói điều gì đó thường ra hiệu bằng tay hoặc viết ra giấy. 

Để xác định nguyên nhân không nói nhiều khi rất khó khăn, do vậy cần khai thác kỹ bệnh sử của bệnh nhân thông qua người nhà để có hướng điều trị phù hợp. 

 

Giới Thiệu

Tiến Sĩ - Bác Sĩ Tô Thanh Phương

- Tiến sĩ bác sĩ cao cấp

- Đào tạo 2 lần ở pháp

- Trưởng khoa 6 , Bệnh Viện Tâm Thần TWƯ1

- Phó Giám Đốc

Cảm Nhận Bệnh Nhân

“Giờ chỉ mong sớm được về nhà, làm ruộng rồi cưới vợ sinh con. Em hứa sẽ tiêm phòng, uống... Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả và tôi đã trở lại bình thường , không bị mất ngủ nữa Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả Read more

Super User - avatar Super User

  • 1
  • 2
  • 3