• Mat ngu.jpg
  • Mat ngu 2.jpg
  • Matngu 3.jpg

Chuyên gia nói về hành động man rợ của hung thủ

 
 

Vì quá yêu công việc nên mọi thời gian Ly chỉ dành cho công việc của mình. Có hôm vừa ăn cơm cô vừa để chiếc laptop bên cạnh. Đến một ngày, sức khỏe tâm thần không ổn định.


Làm việc quá hăng say, thiếu nữ đòi được chết
ảnh minh họa
 

Nữ IT khốn khổ vì yêu nghề

Trường hợp của chị Hoàng Khánh Ly, trú tại Đống Đa, Hà Nội cũng giống như nhiều cô gái trẻ quá ham công việc. Mẹ Ly kể, cả công ty chỉ có mình chị là con gái nên lúc nào cô cũng cố gắng hết mình để không bị chê là phụ nữ chân yếu tay mềm.

Công ty của Ly làm tư vấn cho các cửa hàng bán hàng online nên công việc của cô rất bận rộn. Hàng ngày, Ly làm việc đến 2h khuya. Có nhiều hôm, Ly thức đến sáng rồi đi làm với đôi mắt thâm quầng. Bạn bè khuyên cô đi ngủ, cô để ngoài tai hết. Để thuận tiện cho việc làm, Ly thuê nhà trọ một mình 1 phòng cho yên tĩnh. Có hôm bạn bè thấy cô vừa ăn vừa dán mắt vào máy tính.

Thu nhập mỗi tháng của Ly đạt hơn 20 triệu đồng. Ngày còn sinh viên cô có bạn trai nhưng từ khi tốt nghiệp, quá ham say công việc nên bạn trai cũng chia tay. 4 năm nay, Ly chưa yêu một ai. Mọi thời gian cô dành hết vào thế giới internet. Hàng ngày ngoài quỹ thời gian làm cho công ty, Ly còn làm thêm tư vấn, SEO cho nhiều cửa hàng online khác.
Tháng 9 năm ngoái, bạn bè thấy cô mệt mỏi, hay cáu giận và đôi lúc thở dài. Nhiều người cho rằng Ly chưa có bạn trai trong khi bạn bè cưới xin gần hết nên cô sinh ra như thế. Từ chỗ chi tiêu tiết kiệm, Ly nghiện mua sắm. Tiền Ly để tiết kiệm cô lôi hết ra đi mua đồ như một con thiêu thân. Bố mẹ lên thăm con cũng choáng váng với cả mớ đồ cô mua về để đầy ắp trong phòng.

Khi đó, một người quen của Ly làm giáo viên tâm lý nhận định nhiều khả năng tâm lý của Ly có vấn đề. Mọi người khuyên gia đình đưa cô đi khám sức khỏe tâm thần. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết Ly bị trầm cảm nặng, phải dùng thuốc trầm cảm. Tuy nhiên, được khoảng hơn 1 tháng, bệnh của cô không thuyên giảm.

Ảnh minh họa

Gia đình cho Ly vào điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần trung ương 1. Khi ở bệnh viện, Ly thường ngồi một mình và đòi được chết. Cô hay nói đến chết chóc. Chỉ cần có cơ hội là Ly tìm cách tự tử. Có hôm các bác sĩ phải trói chân tay cô lại vì sợ Ly nghĩ quẩn.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm
TS Tô Thanh Phương - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết "không cái gì đau đớn bằng bệnh trầm cảm. Người bị trầm cảm chỉ muốn tìm đến cái chết. Thậm chí đau đớn như bệnh ung thư con người còn chịu đựng được chứ trầm cảm thì khó ai chịu đựng được".

Hơn 20 năm công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, TS Tô Thanh Phương gặp nhiều mảnh đời bị tâm thần khác nhau. Khi ông "quản lý" vài chục bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm điều khiến ông cảm nhận được ở họ đó là chỉ tìm mọi cách được chết.

Trong khi đó, hiện nay đa số người trẻ stress vì công việc, học hành lâu ngày nhưng không để ý đến nó khi bệnh sang giai đoạn nặng mới đi viện. TS Phương có liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm đặc hiệu nên đa số bệnh nhân "qua tay ông" đều khỏi. Tuy nhiên, mỗi ngày ở bệnh viện tâm thần thì bệnh nhân cũng đã khổ lắm rồi.

Đa số bệnh nhân bị trầm cảm đều ở tuổi từ 16 đến 35 trong số đó ở giai đoạn 16 đến 25 là đông nhất. Hiện nay, bệnh trầm cảm đã được nghiên cứu riêng và được cả thế giới cũng như ở Việt Nam đặc biệt quan tâm. TS Phương là người làm luận án tiến sĩ đầu tiên về bệnh này nên ông hiểu rất rõ về cơ chế cũng như cách điều trị bệnh.

Có những bệnh nhân ngày bán mặt cho công việc, tối cũng bán mặt vào giấy tờ sổ sách khiến họ bị stress lâu ngày. Khi stress không được giải tỏa, tinh thần căng thẳng dẫn đến các rối loạn tâm thần. Điều đáng tiếc nhất là nhiều bệnh nhân bị bệnh trầm cảm họ lại đi cầu cúng mà không đưa đến bệnh viện sớm.

Trường hợp của Ly rất may gia đình cô cũng hiểu biết về bệnh tâm thần nên đưa con đến bệnh viện sớm. Nhưng cũng phải mất gần 2 tháng Ly mới trở lại trạng thái tâm lý như trước.Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=790706#ixzz2sr6NNhVn 
doc tin tuc www.xaluan.com

Giới Thiệu

Tiến Sĩ - Bác Sĩ Tô Thanh Phương

- Tiến sĩ bác sĩ cao cấp

- Đào tạo 2 lần ở pháp

- Trưởng khoa 6 , Bệnh Viện Tâm Thần TWƯ1

- Phó Giám Đốc

Cảm Nhận Bệnh Nhân

“Giờ chỉ mong sớm được về nhà, làm ruộng rồi cưới vợ sinh con. Em hứa sẽ tiêm phòng, uống... Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả và tôi đã trở lại bình thường , không bị mất ngủ nữa Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả Read more

Super User - avatar Super User

  • 1
  • 2
  • 3