• Mat ngu.jpg
  • Mat ngu 2.jpg
  • Matngu 3.jpg

Người đàn bà hóa điên vì không được... ngủ với chồng

BV Tâm thần Trung ương ( Hà Nội) từng tiếp nhận không ít bệnh nhân nữ đang khỏe mạnh bỗng… hóa điên. Nhiều người trong số họ đã từng có một quá khứ cay cực,...

Vào viện tâm thần vì bị bạo hành

Lần giở bệnh án của bệnh nhân Phạm T. Q. (Yên Mỹ, Hưng Yên), BS Tô Thanh Phương, Trưởng Khoa 6, BV Tâm thần Trung ương cho biết, bệnh nhân này đã sống cuộc đời bi đát: hơn 30 năm bị nhà chồng coi rẻ, bạo hành về tinh thần, bị chồng ly thân, có ba người con nhưng một người chết, một người hư hỏng, người còn lại bỏ xứ mà đi biệt tích. Bức xúc tích tụ nhiều năm, nghĩ ngợi nhiều quá, bệnh nhân phát bệnh và được đưa vào đây điều trị.

Đã bước vào tuổi xế chiều, trên gương mặt của bà Q. vẫn còn vương lại nét đẹp của một thời thanh xuân. Đã được điều trị, bà có thể chuyện trò, tiếp xúc được với người khác tương đối bình thường, có điều, "di chứng" còn lại là bà nói rất nhiều, rất nhanh, nói như thể trút hết nỗi đau trong mình ra ngoài.

Bà kể: "Đời tôi khổ lắm cô chú ơi, có thể mang ra mà viết thành tiểu thuyết được! Mang tiếng lấy chồng hơn 30 năm, nhưng tôi không nhờ chồng được một cái tăm. Cái tuổi tôi nó thế, 10 cô thì 9 cô rưỡi chồng chết, chồng bỏ. Tôi bước chân vào nhà chồng mà như bước vào địa ngục, từ bà chồng, mẹ chồng cho đến chị chồng, mấy thế hệ cùng hùa vào sai việc, chẳng khác nào con ở. Hùng hục cả ngày lẫn đêm, chăn trâu, làm ruộng, lấy bèo nuôi lợn, bóc lá mía… không ngơi tay, thỉnh thoảng còn bị đánh, tôi cũng chẳng dám hé răng nói một lời".

Người đàn bà hóa điên vì không được... ngủ với chồng 1
Bà Q. đã có những năm tháng cay cực.

Nhưng bắt làm việc chưa đủ, gia đình chồng bà Q. còn tìm mọi cách để ngăn cản ông bà… gần nhau. Bà cho biết, hồi mới cưới nhau, chồng bà đi công tác biền biệt 5 - 6 tháng mới về một lần. Về đến đầu làng, ông nhắn vợ ra đón, nhưng gia đình nhất quyết không cho. Chồng bà về nhà, hai vợ chồng trẻ cũng chẳng được ôm nhau, thậm chí không được… ngủ với nhau.

"Chúng tôi nói chuyện với nhau cũng bị kiểm soát. Vợ chồng ngủ cùng nhau cũng sợ bị phát hiện, cứ bí mật như đánh du kích ấy" - bà Q. cay đắng kể lại. Chép miệng, bà phân bua: "Ông ấy không nói nặng lời, không động đến một móng tay của vợ, cưng nựng yêu thương, nhưng mỗi tội quá hiền, ù ù cạc cạc, lúc nào cũng bị sức ép từ gia đình, không dám hé răng bênh vợ một lời. Quan hệ tình cảm cũng rất hạn chế". Ngay cả khi chồng bà về công tác ở gần nhà, thời gian "vợ chồng" của họ cũng có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Người đàn bà hóa điên vì không được... ngủ với chồng 2
Bà bảo, ngày mình "làm vợ" có thể đếm được trên ngón tay.

Sau 6 năm sau lấy chồng, không chịu nổi sự giám sát khắt khe của gia đình chồng, bà Q. ôm cậu con trai cả và bụng bầu 2 tháng bỏ ra ngoài ở. Một mình bà mua đất, lợp nhà ở gần đó sống với con, "không phiền đến ai, như gái góa chồng", cấy thuê, buôn bán vặt kiếm sống. Nhà chồng bà không bắt về, mà chồng bà cũng không đi theo. Thi thoảng, ông chạy sang gặp bà, "tí toáy" vụng trộm cho đỡ nhớ rồi lại về mà cũng chẳng lấy người khác.

Trước khi vào điều trị ở Khoa 6, BV Tâm thần Trung ương, bà Q. đi làm giúp việc. Bà bảo mình chăm chỉ, được nhà chủ quý mến, nhưng ốm yếu rồi cứ làm một đợt là phải nghỉ vài ngày về quê thăm cháu. Đã mười năm nay, bà không ngủ được, tinh thần suy sụp, cả đêm cứ khóc rồi nghĩ miên man. "Có khi bao năm trắng đêm không ngủ nổi, tôi cứ nghĩ nhiều quá mà uất thành ra thế này…" - bà lẩn thẩn bảo.

Dở dang cả chuyến đò chiều…

Hai vợ chồng bà Q. có với nhau 3 mặt con. Khi cô con gái thứ ba sinh được một thời gian, nhà chồng bà bắt cả 3 cháu về nuôi, bỏ lại bà sống một mình thui thủi. Những đứa con của bà Q., dưới áp lực của nhà nội, cũng không nhìn mẹ.

Kể về các con, bà run run nói chuyện con trai đầu chết sớm, con dâu cũng khổ sở vì bị áp bức, cậu thứ hai hư hỏng, còn cô con gái "chấy rận", chuyện bà kể mỗi lúc mỗi khác. Bà bảo "nó hơi chập cheng, đi Trung Quốc làm ăn, mất tăm mất tích cả chục năm", lúc lại khoe "nó đã lấy chồng, có con ở bên ấy, đã về thăm tôi được một lần, dẫn cả chồng đi cùng nữa"…

Bà sống một mình đã hơn hai chục năm, khi thì ở Hưng Yên (vừa là quê mình, vừa là quê chồng), lúc lại lên Hà Nội, nhưng cũng hiếm khi về nhà mẹ đẻ vì "xấu hổ lắm, mình đã có ba đứa con rồi, ai lại về quê mẹ, thiên hạ lại bảo cóc chết ba năm quay đầu về núi". Thở dài thượt, bà bảo: "Tôi còn bà mẹ ở quê. Bà lẫn rồi. Hôm trước tôi về thăm, chăm sóc bà cụ vài hôm thì bị cụ mắng, bảo về để cướp nhà cụ, hai mẹ con cãi nhau suốt, có muốn ở cùng chăm cụ lâu dài cũng chẳng ở được..."

Ngồi thừ ra một lúc, rồi bà giật mình như sực nhớ ra điều gì, nói mơ màng: "Tôi đi thêm một lần đò nữa rồi đấy! Mới được 5 tháng thôi. Đấy là một ông thầy cúng hơn tôi gần chục tuổi, vợ chết lâu rồi. Hôm trước ông ấy xuống cúng cho thằng cháu nhà tôi, gặp duyên nhau, thế là gá nghĩa vợ chồng…"

Người đàn bà hóa điên vì không được... ngủ với chồng 3
Bà bảo mình không điên, chỉ vì hay nghĩ ngợi, không ngủ được nên được đưa vào đây.

"Ông chồng thứ hai", chẳng biết có thật hay là chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của bà Q., nhưng theo lời bà khoe: "Ông ấy quý tôi như nén vàng, không nói nặng lời câu nào, yêu chiều hết mực. Cả xóm ai cũng khen ông này may mắn, cuối đời còn lấy đâu được bà vợ xinh thế. Tôi thì thương ông ấy sống một mình đã lâu, cơm chẳng biết nấu, áo quần lôm côm. Về ở với tôi được mấy tháng mà ông ấy khỏe mạnh, vui vẻ lên hẳn".

Được đà, bà đem hết cả chuyện kín chuyện hở kể với người lạ: "Nói thật chứ, ngần ấy năm sống một mình ở nhà ngoài mặt đường, thanh niên trai tráng đi qua nhìn thấy tôi nhan sắc, người ta… thèm (!?) lắm, nhưng tôi vẫn không trao cho ai. Lâu dần thành quen, ai động chạm vào người tôi lại thấy ghê ghê. Lấy ông chồng mới, tôi chỉ muốn sớm tối cơm nước chăm nhau, chứ già đến nơi rồi, ai mà còn nghĩ đến chuyện kia nữa. Thế mà ông ấy đứng tuổi rồi vẫn còn sung sức, vợ mất đã lâu, như nắng hạn gặp mưa rào, cứ nài nỉ xin tôi "cho", nhưng họa hoằn lắm một tháng tôi mới chiều đôi lần, nhưng cũng không thích lắm".

Bà Q. bảo đã định gắn đời với người đàn ông ấy nhưng các em ruột bà không đồng ý. Một hôm, ông ấy đi vắng, gia đình đến bắt bà về nhà. Bà không nghe, làm ầm ĩ lên, chửi bới, giằng co với các cháu nên bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương. Trước sau bà vẫn một mực bảo: "Tôi có điên đâu! Tôi chỉ nghĩ nhiều quá, bị hành nhiều quá thành ra lẩn thẩn, nói nhiều, hay chửi các cháu thôi!" 

"Ra viện, tôi sẽ vào chùa"

Bác sĩ Tô Thanh Phương, Trưởng Khoa 6, nơi bệnh nhân Phạm T. Q. đang điều trị cho biết, khi được đưa vào viện, bà Q. rất căng thẳng, ở trong trạng thái hoảng loạn tinh thần, gào khóc và có dấu hiệu sang chấn tâm lý lâu dài. Gia đình bà Q. cũng thông báo cho bác sĩ biết cuộc sống bi đát, đầy áp lực của bà.

Người đàn bà hóa điên vì không được... ngủ với chồng 4
  BS Tô Thanh Phương bên bệnh án của bà Q.

Thời gian đầu bà cũng hay khóc và mất ngủ. Sau gần hai tháng điều trị, hiện bà Q. đang hồi phục, đã ổn định hơn nhiều. Gia đình đang làm thủ tục xin ra viện. Bác sĩ Phương cho biết thêm, trong suốt thời gian bà Q. điều trị tại viện, không thấy con hay người nhà bên chồng bà đến thăm, chỉ có các cháu và em gái ruột của bà lui tới.

Người đàn bà đã bước vào tuổi xế chiều cho biết, bà đã thấy nhẹ lòng hơn và đã ngủ lại được, chỉ buồn vì bị đứt liên lạc được với chồng mới (?), cũng chẳng thấy chồng cũ và các con đến thăm nom. Bà cũng vui hơn vì "hôm trước dì nó vào thăm, dì nó dỗ dành tôi chịu khó chữa khỏi bệnh rồi về".

Thẫn thờ, bà tiếp lời: "Tôi đã tự lo được mấy chỉ vàng, hồi đi làm giúp việc cũng ky cóp được ít tiền tiết kiệm, với lại mảnh đất nữa, nếu tôi có chết cũng chẳng ai phải phiền. Hôm trước có sư thầy vào đây nói chuyện với các bệnh nhân, tôi đã xin phép nhà chùa rồi, khi được ra viện tôi sẽ đến chùa ở, quét dọn, làm công quả. Nhưng giá người ta để tôi sống yên với ông ấy (chồng thứ hai - PV) thì tốt nhỉ…"

Giới Thiệu

Tiến Sĩ - Bác Sĩ Tô Thanh Phương

- Tiến sĩ bác sĩ cao cấp

- Đào tạo 2 lần ở pháp

- Trưởng khoa 6 , Bệnh Viện Tâm Thần TWƯ1

- Phó Giám Đốc

Cảm Nhận Bệnh Nhân

“Giờ chỉ mong sớm được về nhà, làm ruộng rồi cưới vợ sinh con. Em hứa sẽ tiêm phòng, uống... Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả và tôi đã trở lại bình thường , không bị mất ngủ nữa Read more

Super User - avatar Super User

Rất hiệu quả Read more

Super User - avatar Super User

  • 1
  • 2
  • 3