Theo Lê Phương (Khám phá )

 

Đến nay, sau 5 ngày nhập viện, nữ giáo viên tên Thuận vẫn đang phải ăn xông và hàng ngày các bác sĩ phải dùng phương pháp kích thích từ xuyên sọ để điều trị.

 

 

                                                                                                                                                                  

Clip: Bác sĩ chỉ cách để sản phụ vượt qua trầm cảm sau sinh (Nguồn: Pháp luật TP.HCM)

 PGS.TS Tô Thanh Phương – PGĐ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, cách đây 5 ngày khoa Cấp tính nữ có tiếp nhận nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Thuận (hơn 30 tuổi, ở Vĩnh Phúc) trong tình trạng bị trầm cảm nặng, cơ thể gầy gò, xanh xao.

 

Khi nhập viện, bệnh nhân Thuận chống đối kịch liệt các bác sĩ và cả người nhà. Thậm chí trước đó chị Thuận còn tuyệt thực liên tục trong suốt 5 ngày, không giao tiếp với ai… 

 

Qua tiếp xúc với gia đình bệnh nhân, PGS Tô Thanh Phương nhận định, trường hợp nữ bệnh nhân này bị trầm cảm nặng sau sinh và đã tích tụ trong một thời gian dài, nên bệnh rất trầm trọng.

Khi vào viện, bệnh nhân chống đối nên các bác sĩ phải khống chế để điều trị.

 

Gia đình kể lại, bệnh nhân vốn là một giáo viên dạy giỏi. Sau khi lấy chồng và sinh con đầu lòng, cháu bé vừa chào đời đã bị dị tật bẩm sinh nên chị Thuận bị sốc và bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm.

 

Sau sinh, không biết nghe lời mách bảo của ai, chị Thuận đã bỏ đói con 5 ngày không cho ăn, không cho bú nên đứa bé đã tử vong.

 

Một thời gian sau, chị Thuận tiếp tục sinh con thứ thứ 2. Dù nhận được sự quan tâm của gia đình, nhưng khi cháu bé được 2 tuổi bỗng tử vong không biết nguyên nhân.

 

“Liên tục xảy ra biến cố trong cuộc sống, cô giáo trẻ sinh ra chán nản và sống thu mình với mọi người xung quanh. Một thời gian sau khi đứa con thứ 2 tử vong, nữ bệnh nhân tiếp tục sinh được 2 người con nữa. Nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, vì thế gia đình đã đưa chị Thuận đến viện để điều trị”, PGS Tô Thanh Phương chia sẻ.

 

 

Khi vào viện, do chị Thuận bị kích động và không hợp tác điều trị, nên các bác sĩ đã phải cố định bệnh nhân bằng cách buộc chân, tay vào giường bệnh, đồng thời cho bệnh nhân ăn qua đường xông.

 

“Những phụ nữ bị trầm cảm nói chung và trầm cảm sau sinh nói riêng, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể để lại hậu quả khủng khiếp. Thực tế, đã có không ít những trường hợp tự sát hoặc sát hại con chỉ vì trầm cảm sau sinh”, PGS Tô Thanh Phương cảnh báo.

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp kích từ xuyên sọ.

 

Đối với trường hợp nữ giáo viên trên, sau khi cố định được người bệnh, PGS Phương cùng với các cộng sự của mình đã áp dụng phương pháp điều trị trầm cảm mới nhất hiện nay, đó là kích thích từ xuyên sọ.

 

“So với các phương pháp truyền thống như điều trị bằng thuốc, kích thích từ xuyên sọ đạt hiệu quả cao và áp dụng cho những bệnh nhân nặng với liệu trình mỗi ngày kích thích từ 1 lần. Điều trị tần số tăng dần lên theo từng ngày và khả năng đáp ứng của người bệnh.

 

Thông thường sau khoảng 1 tháng điều trị, bệnh nhân sẽ ổn định và cho xuất viện. Sau đó, nếu có điều kiện bệnh nhân sẽ quay lại kích thích từ xuyên sọ 1 ngày/1 lần, còn nếu ở xa sẽ cho dùng thuốc”, PGS Phương phân tích.

 

Đến nay sau 5 ngày điều trị, chị Thuận đã bớt bị kích động hơn, đáp ứng điều trị tốt.

 

PGS Phương khuyến cáo, đối với phụ nữ sau sinh, người thân phải thường xuyên quan tâm, chia sẻ động viên để không bị ảnh hưởng sức khỏe cũng như suy nghĩ.

 

Nếu khi phát hiện những biểu hiện như không nói gì, sống thu mình, ngại tiếp xúc với mọi người hoặc có hành động khác thường thì cần nghĩ đến trầm cảm sau sinh và đưa đến cơ sở y tế để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời.

 

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

 

 

căn bệnh tưởng chừng như đơn giản đó đã biến chị từ một cô gái đẹp thành người đàn bà trần trụi, mộng du. chị bị cưỡng bức tình dục rồi vô tình sinh con trong thế giới mà bản năng làm mẹ của chị không có.

người phụ nữ đi trong cõi mộng

tiến sĩ tô thanh phương - trưởng khoa cấp tính nữ (khoa t6), bệnh viện tâm thần trung ương i  - nhớ về những người phụ nữ bị hội chứng kỳ lạ dẫn đến những hoang tưởng rằng thế giới này thật đau buồn và chỉ muốn tìm bỏ đi như một con vật hoang.

"nhiều trường hợp bệnh nhân khổ lắm. người ta vẫn nói không có nỗi đau nào bằng nỗi đau mắc bệnh trầm cảm khiến bệnh nhân chỉ muốn chết và được chết", bác sĩ phương chia sẻ.

hội chứng xác sống thực ra là một dạng bệnh tâm thần.

bệnh nhân nguyễn thị tr. 30 tuổi (quốc oai, hà nội) trầm cảm nặng. khai thác tiền sử từ người thân bệnh nhân, các bác sĩ biết được chồng chị tr. đi ngoại tình với một người hàng xóm ngay cạnh. hắn lừa vợ vay tiền ngân hàng để làm ăn rồi ôm đống tiền bỏ đi theo người tình. một tháng sau, anh ta về nhà. trên hành trình trốn chạy cùng người tình, hắn đã tiêu hết khoản tiền vay ngân hàng.

không nói chuyện, không cười, không khóc, ánh mắt chị ngày càng đờ đẫn hơn. khóe mắt khóc nhiều ngày chồng bỏ đi không còn lanh lợi, thay vào đó nó trở nên vô hồn. mỗi ngày đi qua, chứng trầm cảm của chị nặng thêm. ai cũng nghĩ chị buồn chuyện gia đình nên như vậy. khi sóng gió qua, anh chồng cũng biết lỗi thì chị sẽ vui dần lên, cốc nước nóng sẽ nguội dần nhờ thời gian.

nhưng ngày đó càng xa dần mà thay vào đó là căn bệnh 'lạ" của chị xuất hiện. không vật vã trách móc chồng, chị tr. như một người đàn bà từ thế giới khác bước về. khi hỏi chuyện, chị ít tiếp xúc và tỏ rõ sự bất cần đời. chị nói với mẹ đẻ của mình: "cuộc sống không bằng cái chết. có khi con chết đi cho nhanh".

thế rồi, chị tr. bỏ đi hoang khắp nơi. trong vô thức của chị, cuộc sống này buồn chán lắm, mọi người đang sắp chết đến nơi rồi, não của chị bị ủng úa và thân hình tàn tạ. bỏ nhà ra đi, chị giống như một con thú dại, tối đâu là nhà, ngã đâu là giường. có những đêm chị nằm ngủ trên đê, ngoài bờ sông. hơn 10 ngày đi hoang, chị không nhớ được những gì. chồng chị lo sợ đã bỏ trốn mất vì không muốn sống cùng người điên. hai đứa con gái nhỏ cũng sợ mẹ.

bà nan, mẹ chị tr., đành ngậm ngùi thuê người đi tìm con gái. về nhà, gia đình bàn bạc đưa chị đi khám bệnh tại bệnh viện tâm thần. các bác sĩ kết luận chị tr. bị hội chứng cotard, hay còn gọi là hội chứng xác sống.

trong lúc tỉnh, lúc mơ chị vẫn kể lại ngày chị lang bạt giang hồ và có nhiều người đàn ông đã cưỡng bức chị. không có cảm giác, nên khi bị lạm dụng tình dục chị không hề hay biết. người chị như một xác sống. khoái cảm tự nhiên bây giờ cũng không khiến chị rung động. vừa vào điều trị, bác sĩ phát hiện chị tr. có bầu.

Điều đáng buồn, cái thai xuất hiện trong khoảng thời gian chị đi hoang nên bố đứa trẻ là câu hỏi khó với gia đình. lo sợ bị bệnh truyền nhiễm, chị tr. còn được thử máu nhưng may mắn căn bệnh thế kỷ không nhiễm vào máu chị. Đứa trẻ sinh ra trong vô thức của người mẹ. bản năng làm